07 KINH NGHIỆM CẦN BIẾT KHI CHUẨN BỊ SỬA NHÀ!

  • 31-10-2021

Chắc hẳn với nhiều người vấn đề sửa nhà khi nhà xuống cấp hoặc có điều kiện thay đổi nhà cũ thành nhà mới luôn là vấn đề cần nghiên cứu kỹ càng trước khi bắt tay vào xây dựng. Kiến Trúc Mới với sự chia sẻ kinh nghiệm từ chính GĐ. KTS. Phan Bảo Huy sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin thật bổ ích, thực tế. Trước khi bắt tay vào sửa nhà, cải tạo nhà chúng ta cần nắm vững những trình tự và kiến thức sau: 

1. Xin phép sửa chữa cải tạo, nâng tầng:

- Đây là bước đầu tiên khi bắt đầu vào công việc sửa nhà, cải tạo. Tùy vào khối lượng hạng mục làm, thể loại nhà ở có các cách xin phép như sau :

 1.1 Đối với nhà phố, biệt thự : 

     + Nâng tầng : Thì phải xin phép 

1. Xác định rõ mục đích sử dụng - thời gian sử dụng :

- Việc này rất quan trọng bởi vì chúng ta phải biết rõ mục đích sau khi sửa nhà, cải tạo của chúng ta là gì? Vì mục đích khác nhau cách sửa nhà khác nhau.

Ví dụ : 

 * Nếu chúng ta sửa nhà với mục đích cho thuê thì nên ưu tiên sửa những thứ cần thiết ở mức tối thiểu. Nếu cho thuê làm văn phòng  thì chúng ta chỉ cần chuẩn các thiết bị điện - nước sử dụng, cầu thang, phòng vệ sinh phải được đảm bảo. Vì các hạng mục khác như  sơn sửa, gắn thiết bị đèn điện, trang trí nội thất thì bên thuê sẽ tự decor cho phù hợp ngành nghề kinh doanh.

 * Nếu chúng ta sửa nhà, cải tạo nhà để mục đích cho thuê dạng căn hộ thì chúng ta cần lưu ý sửa nhà, cải tạo nhà đồng bộ với chất  liệu tốt, bền để sử dụng lâu dài.

- Thời gian sử dụng công trình cũng là một yếu tố đáng cân nhắc vì nếu không dùng lâu dài thì chúng ta nên đầu tư thiết kế - kinh phí vừa phải tránh lãng phí. Về cách tính định mức phí cần đầu tư cải tạo theo dự kiến thời gian sử dụng thì chúng ta có thể dùng cách tính sơ bộ đơn giản như sau. Ví dụ : Thay vì chúng ta ở nhà sửa lại với tiện nghi tương đối tốt thì chúng ta thử đối chiếu so sánh với việc giả sử thuê căn hộ với mức phí tương ứng giả sử tầm 15tr-25tr/tháng (đã bao gồm nội thất) sau đó chúng ta lấy con số đó nhân với số tháng sử dụng để tạm đưa ra mức đầu tư sửa nhà, cải tạo nhà hợp lý.

2. Xác định rõ mức kinh phí dự trù :

- Đây là bước rất quan trọng trong kế hoạch sửa nhà của bạn. Hãy dự trù khả năng tài chính của mình trong khoảng bao nhiêu để KTS có thể tư vấn phương thức sửa, cách thiết kế cải tạo cho phù hợp túi tiền. Nhiều khách hàng không nói rõ nguồn kinh phí dự trù cho KTS cho nên sẽ mất thời gian thiết kế phương án nhiều khi vượt mức dự trù cho phép sẽ vỡ kế hoạch sửa nhà nhiều khi phải vay mượn để cố hoàn thành rất khó khăn.