8 KIỂU THAM RẺ KHI SỬA NHÀ GÂY TỐN TI8 KIỂU THAM RẺ KHI SỬA NHÀ GÂY TỐN TIỀN

  • 31-10-2021

Khi sửa nhà, việc tiết kiệm ở những hạng mục cần đầu tư có khi lại khiến bạn phải bỏ nhiều tiền hơn để sửa chữa, khắc phục sau đó.

Dưới đây là 8 sai lầm khi sửa nhà bạn không nên mắc phải:

Chọn vật liệu lát sàn không phù hợp

Lý do đầu tiên mà bạn nên chọn vật liệu lát sàn chất lượng tốt là bởi việc thay thế các vật liệu rẻ tiền sẽ thực sự khó khăn sau đó. Bạn có thể sẽ phải lật tung cả sàn lên để lát lại.

Việc lựa chọn sản phẩm lát phòng rẻ tiền, không đúng tiêu chuẩn có thể tiềm ẩn nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, do hàm lượng chất độc hại của sản phẩm không nằm trong ngưỡng cho phép. Thêm vào đó, sản phẩm lát sàn giá rẻ dễ nứt, gãy, cong, vênh theo thời gian, khiến bạn phải thay mới, càng làm bạn tốn kém thêm.

Ngoài ra, trước khi mua vật liệu lát sàn, hãy đảm bảo rằng vật liệu đó phù hợp với công năng của phòng. Ví dụ, ở phòng bếp và phòng tắm, tốt nhất là bạn nên lát gạch, đá, bởi vì nếu sử dụng các chất liệu như gỗ công nghiệp và để nước ngấm vào bạn sẽ buộc phải thay thế chúng. Với các phòng khác, gỗ công nghiệp hay linoleum (tấm trải sàn làm từ polimer) đều tốt như nhau.

Các vật liệu phủ tường (giấy dán tường, sơn phủ)

Kể cả tiêu chí của bạn là chọn những thứ rẻ tiền nhất thì theo các nhà thiết kế, bạn nên mua giấy dán tường loại tốt, hoặc sơn tường chất lượng. Giấy dán tường giá rẻ dễ bong tróc, ngấm nước, rách, bẩn … khiến bạn mất khá nhiều công sức để lột ra, dán lại.

Nếu bạn đầu tư sơn tốt hoặc dùng giấy dán tường cao cấp, chất lượng và thời gian duy trì lớp bảo vệ cho bức tường được đảm bảo, chưa kể tính thẩm mỹ cao, giúp bạn tiết kiệm hơn nhiều so với các lựa chọn rẻ tiền. Điều này còn chưa kể đến việc lớp sơn tốt không dễ bị biến dạng màu sắc dưới ánh nắng mặt trời, khiến các bức tường luôn đẹp theo thời gian dài. Sơn tốt cũng giảm thiểu thành phần độc hại cho sức khỏe của bạn.

Điều hòa nhiệt độ

Các loại điều hòa trên thị trường với giá thành rẻ luôn không tối ưu so với các sản phẩm giá cao hơn, dù cùng công suất. Chúng tiêu thụ điện năng lớn do sử dụng các công nghệ cũ, còn gây ồn ào trong quá trình sử dụng. Chưa kể, chất lượng và độ bền của các sản phẩm rẻ không thể bằng các loại đắt tiền hơn. Theo thời gian, các lỗi, sai sót kỹ thuật sẽ xuất hiện, có thể khiến bạn mất thêm nhiều tiền sửa chữa.

Tốt nhất là không nên lắp các loại điều hòa cũ, hỏng đã qua “độ” lại, bởi vì chúng dễ trục trặc, thất thoát gas do rò rỉ đường ống, phải sửa chữa với chi phí không hề rẻ. Đừng quên rằng việc sửa chữa sau này, bao gồm việc thay ống đồng mới sẽ khiến bạn đau đầu và thêm phần tốn kém.

Bạn cũng không nên tham rẻ mà mua các loại điều hòa công suất không phù hợp với diện tích phòng.

Bồn cầu

Mua bồn cầu giá rẻ, bạn sẽ thấy ngay vấn đề sau một thời gian ngắn sử dụng: nút giật nước bị kẹt, mặt sơn trên nút bong tróc… Nếu bạn có ý định đặt két nước (water box) âm tường thì mọi thứ còn rắc rối hơn. Thế nên ngay từ đầu nên mua thiết bị tốt, nhờ thế bạn sẽ không phải thay mới vài năm sau đó. Đừng quên rằng với bồn cầu chất lượng tốt, lớp men phủ sẽ bao gồm lớp chống vi khuẩn, rất cần thiết trong môi trường nhà vệ sinh.

Chống thấm và quạt thông gió

Chống thấm là một vấn đề quan trọng ngay từ đầu. Sự nguy hiểm của việc làm qua loa, thiếu sự đầu tư với các đường ống và thiết bị tương tự là bạn không thể biết điều gì đó không ổn.

Với chống thấm, nên mua vật liệu cao cấp, thuê nhân công có trình độ. Bằng cách này, bạn sẽ giảm được nguy cơ hủy hoại căn hộ của chính mình do ngấm nước. Theo các chuyên gia, chống thấm là công việc mà bạn phải làm tốt ngay từ đầu và làm hết sức cẩn thận, đặc biệt ở các chung cư.

Ngoài ra, bạn nên có một hệ thống thông gió tốt ngay trong phòng tắm để ngăn chặn sự hình thành của nấm mốc, trong môi trường không khí ẩm ướt như vậy.

Cửa phòng

Các sản phẩm cửa gỗ chất lượng thấp bị nứt rất nhanh, chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn vì có chứa thành phần formaldehyd. Tốt nhất là bạn nên chọn cửa làm từ gỗ thông với khả năng cách âm tốt, bền bỉ theo thời gian và giá cả cũng khá mềm so với các loại gỗ khác.

Thị trường hiện nay cũng có các loại cửa nhựa giả gỗ chất lượng tốt với nhiều ưu điểm như không bị mối mọt đục khoét, giá cả phù hợp với nhu cầu của bạn.

Các phụ kiện nhỏ

Đừng tiết kiệm với các phụ kiện của thiết bị trong nhà, nếu không bạn phải thay thế chúng sau này còn mệt hơn. Ví dụ, nếu bạn muốn ngăn kéo trơn tru, hoặc cửa tủ không phát ra những âm thanh khó nghe, hay các bản lề tủ bếp hoen rỉ… thì nên chọn các loại phụ kiện để thay thế trong trường hợp hỏng hóc, để đảm bảo sự đồng bộ.

Các ổ cắm

Trang bị ổ cắm bao gồm hai vấn đề: chất lượng và số lượng. Nên trang bị các ổ cắm chất lượng tốt để tránh nguy cơ hỏa hoạn. Bạn cũng nên trang bị số lượng ổ cắm trong nhà ở nhà vị trí, nếu không sau này bạn sẽ phải chuẩn bị nhiều dây đấu nối hay các ổ rời. Ngoài ra, bạn cần thuê thợ điện có tay nghề để tránh những rủi ro.